Thảo luận về cơ chế chính sách phát triển cụm công nghiệp

Thứ tư - 02/12/2020 10:18 3173
(CTTĐTBP) - Cụm Công thương địa phương (Bộ Công Thương) vừa phối hợp Sở Công thương Bình Phước tổ chức hội nghị về cơ chế chính sách phát triển cụm công nghiệp. Đại diện Sở Công thương các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Bình Dương, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Long An, Bạc Liêu, Lâm Đồng, Đồng Tháp, Bến Tre, Bình Phước tham dự hội nghị.
 
Hoi nghi thao luan ve Cum CN
Hội nghị được tổ chức tại khách sạn Bom Bo (thành phố Đồng Xoài, Bình Phước). Ảnh: Phạm Quang
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được và những khó khăn, vướng mắc trong chính sách đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, sự phối hợp giữa các sở, ngành liên quan… trong quá trình triển khai quy hoạch, phát triển cụm công nghiệp theo quy định tại Nghị định 68/2017/NĐ-CP về quản lý, phát triển cụm công nghiệp và Nghị định 66/2020/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định 68.

Theo Nghị định 68/2017/NĐ-CP, cụm công nghiệp là nơi sản xuất, thực hiện các dịch vụ cho sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, có ranh giới địa lý xác định, không có dân cư sinh sống, được đầu tư xây dựng nhằm thu hút, di dời các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác vào đầu tư sản xuất kinh doanh. Cụm công nghiệp có quy mô diện tích không vượt quá 75ha và không dưới 10ha. Riêng đối với cụm công nghiệp ở các huyện miền núi và cụm công nghiệp làng nghề có quy mô diện tích không vượt quá 75ha và không dưới 5ha.

Thông tin từ hội nghị, cả nước hiện có 28 cụm công nghiệp chuyên ngành (tập trung sản xuất, kinh doanh phục vụ một loại hình công nghiệp, do UBND cấp tỉnh quyết định thành lập), tập trung chủ yếu ở Đông Nam bộ với 13 cụm. Tổng diện tích 28 cụm công nghiệp chuyên ngành đến năm 2030 là 500ha; phấn đấu đến hết năm 2030 đưa tỷ lệ lấp đầy bình quân các cụm công nghiệp cả nước lên 90% diện tích đất công nghiệp. Hiện tại, tỉnh Bình Phước đã quy hoạch 40 cụm công nghiệp, có 8 cụm đã có quyết định thành lập, 1 cụm đang đi vào hoạt động - cụm công nghiệp Hà Mỵ (xã Tân Lập, huyện Đồng Phú)./.

Tác giả bài viết: Thanh Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập763
  • Hôm nay97,754
  • Tháng hiện tại620,911
  • Tổng lượt truy cập362,626,714
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây