Công khai thông tin người nộp thuế có tiền thuế nợ quá hạn theo quy định

Thứ tư - 30/08/2023 13:59 5114

(CTTĐTBP) - Tổng cục Thuế vừa có văn bản đề nghị Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý, thu hồi tiền nợ thuế. 


Về phân loại nợ, Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện rà soát, đảm bảo phân loại nợ đúng theo tính chất của từng khoản nợ. Hồ sơ phân loại nợ phải đầy đủ theo hướng dẫn tại Quy trình quản lý nợ ban hành kèm theo Quyết định số 1129/QĐ-TCT ngày 20/7/2022 của Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế. Trường hợp sau khi rà soát, phát hiện khoản nợ đã phân loại chưa đầy đủ hồ sơ, chưa đúng tính chất nợ thì Cục Thuế phải hoàn thiện hồ sơ phân loại hoặc thực hiện phân loại lại để đảm bảo số liệu tiền thuế nợ theo dõi trên Hệ thống TMS được phân loại đúng tính chất nợ và có đầy đủ hồ sơ.
 

Về đôn đốc và áp dụng các biện pháp cưỡng chế, Tổng cục Thuế thông báo danh sách chi tiết người nộp thuế có số tiền thuế nợ lớn đến 90 ngày và trên 90 ngày tại thời điểm ngày 31/7/2023 trên địa bàn Cục Thuế quản lý (danh sách người nộp thuế gửi qua địa chỉ email của Phòng Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế). Đối với danh sách này, Cục Thuế các địa phương triển khai rà soát và thực hiện.
 

Cụ thể, đối với người nộp thuế chỉ có tiền thuế nợ dưới 90 ngày, thực hiện ngay các biện pháp (gọi điện thoại, nhắn tin, gửi thư điện tử, mời lên làm việc, ban hành thông báo tiền thuế nợ) đôn đốc người nộp thuế nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước, không để nợ thuế dây dưa, kéo dài, hạn chế nợ mới phát sinh.
 

Đối với người nộp thuế có khoản tiền thuế nợ trên 90 ngày hoặc khoản tiền thuế nợ thuộc trường hợp phải cưỡng chế, áp dụng ngay các biện pháp cưỡng chế để thu hồi tiền thuế nợ vào ngân sách nhà nước. Trường hợp quyết định cưỡng chế hết hiệu lực mà người nộp thuế chưa nộp hoặc nộp chưa đủ số tiền thuế nợ bị cưỡng chế vào ngân sách nhà nước thì phải kịp thời chuyển sang áp dụng các biện pháp cưỡng chế phù hợp, đúng quy định.
 

Cùng với đó, Cục Thuế các tỉnh, thành phố sẽ thực hiện công khai thông tin của người nộp thuế có tiền thuế nợ quá hạn theo đúng quy định của pháp luật, đặc biệt tập trung vào người nộp thuế có số tiền thuế nợ lớn và kéo dài./.

Tác giả bài viết: Hải Hoà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1,878
  • Hôm nay669,371
  • Tháng hiện tại11,970,097
  • Tổng lượt truy cập360,637,208
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây