Sửa đổi, bổ sung một số điều về lựa chọn, công nhận, chính sách đối với người có uy tín

Thứ tư - 29/11/2023 10:37 588
(CTTĐTBP) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
 
Theo đó, người được lựa chọn là người có uy tín trong đồng bào DTTS phải là công dân Việt Nam đang cư trú tại các thôn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi, hoặc thôn của xã, phường, thị trấn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi, đáp ứng các tiêu chí theo quy định. Đồng thời, phải có khả năng tuyên truyền, vận động, nắm bắt, xử lý thông tin và quy tụ, tập hợp đồng bào DTTS trong phạm vi nhất định bằng lời nói, qua việc làm, cách ứng xử; được người dân trong cộng đồng tín nhiệm, tin tưởng, nghe và làm theo.

Mỗi thôn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi, hoặc thôn của xã, phường, thị trấn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi được lựa chọn, công nhận 01 người có uy tín. Trường hợp thôn thành lập mới do sáp nhập các thôn nêu trên từ ngày 15/01/2024, Chủ tịch UBND cấp huyện xem xét, quyết định số lượng người có uy tín được lựa chọn, công nhận nhưng không quá tổng số lượng thôn được sáp nhập.
 

Về chính sách hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần thì người có uy tín trong đồng bào DTTS sẽ được thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, tết hoặc lễ hội truyền thống của các DTTS trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương do địa phương lựa chọn. Mức chi tối đa trị giá 500.000 đồng/người/lần và không quá 2 lần/năm.


Người có uy tín ốm đau đi điều trị bệnh, có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước được thăm hỏi, hỗ trợ không quá 1 lần/người/năm. Mức chi tối đa trị giá 3.000.000 đồng/người/năm khi điều trị bệnh tại các cơ sở tuyến trung ương và tương đương; 1.500.000 đồng/người/năm khi điều trị tại các cơ sở tuyến tỉnh và tương đương; 800.000 đồng/người/năm khi điều trị tại cơ sở tuyến huyện và tương đương; 500.000 đồng/người/năm khi điều trị tại cơ sở tuyến xã và tương đương.

Thăm hỏi, hỗ trợ hộ gia đình người có uy tín gặp khó khăn đột xuất do sự cố, thiên tai, hỏa hoạn được chính quyền cấp xã nơi cư trú xác nhận. Mức chi tối đa trị giá 2.000.000 đồng/hộ gia đình/năm.

Về chính sách hỗ trợ thông tin, người có uy tín trong đồng bào DTTS sẽ được cấp (không thu tiền) 01 ấn phẩm báo của cơ quan ngôn luận thuộc cơ quan quản lý Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực dân tộc và công tác dân tộc (01 tờ/người/kỳ/tháng), bảo đảm điều kiện về tôn chỉ, mục đích hoạt động thông tin, tuyên truyền về công tác dân tộc, chính sách dân tộc, có năng lực và kinh nghiệm xuất bản, phát hành báo cho người có uy tín. Và 01 ấn phẩm báo của địa phương (1 tờ/người/kỳ) hoặc hình thức cung cấp thông tin khác do địa phương lựa chọn.

Hằng năm, người có uy tín được tập huấn, bồi dưỡng, cung cấp thông tin theo hình thức phù hợp do địa phương quyết định về pháp luật, quốc phòng, an ninh; thông tin, kiến thức cơ bản về công tác dân tộc và chính sách dân tộc; kiến thức, kỹ năng khai thác, sử dụng, xử lý thông tin trên Internet, mạng xã hội và các kỹ năng hòa giải, tuyên truyền, vận động quần chúng.


Quyết định số 28/2023/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 15/01/2024./.

Tác giả bài viết: Hải Hoà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay679,238
  • Tháng hiện tại11,979,964
  • Tổng lượt truy cập360,647,075
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây